หนุ่มใหญ่ดับร่างคว่ำหน้าในร่องน้ำท้ายสวนปาล์มคาดเสียชีวิตมาแล้ว 2 วัน ญาติคาใจ

รูปภาพ
หนุ่มใหญ่ดับร่างคว่ำหน้าในร่องน้ำท้ายสวนปาล์มคาดเสียชีวิตมาแล้ว 2 วัน ญาติคาใจ

"วุ้นกรอบ" ฝีมือหนุ่มนิติศาสตร์ ที่สานต่อตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่

 

               ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายสุทธณัช จิตรขำ หรือน้องเซ้นส์ หนุ่มวัย 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66/18 ม.7 ต.บางสน อ.ปทิว จ.ชุมพร ว่า ตั้งแต่เล็ก ที่จำความได้ จะเห็นคุณแม่พิมวรรณ จิตรขำ วัย 53 ปี ซึ่งมีอาชีพทำขนมไทยขาย

 ส่งตนเองได้เล่าเรียนจากระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา ตนเองมีความรู้สึกว่าขนมไทยเป็นขนมที่ต้องใช้ความชำนาญ และละเอียดอ่อน โดยเฉพาะจะต้องพิถีพิถันเป็นอย่างมาก หากผิดพลาดเพียงนิด ขนมชนิดนั้นจะสูญเสียความอร่อยไม่เลย


           น้องเซ้นส์ กล่าวว่า ตลอดระยะที่ตนเรียนอยู่ที่ จ.ชุมพร ทุกวันหลังเลิกเรียน ก็จะต้องมาช่วยคุณแม่ ทำขนมไทยขาย ไม่ว่าจะเป็น ขนมชั้น ขนมถ้วยฟู วุ้นกรอบ อาลัวและขนมเปี๊ยะ เป็นต้น และทุกขั้นตอนตนเองจะเห็นคุณแม่จะ

ใส่ใจในการทำขนมแต่ละอย่างเป็นอย่างมาก จนทำให้ตนเองมีความรู้สึกผูกพันกับขนมไทย อย่างยิ่ง จนวันหนึ่งหลังที่จบระดับมัธยมศึกษาแล้ว จำเป็นต้องไปต่อในระดับจบมหาวิทยาลัยที่กรุงเทพมหานคร จึงได้กล่าวกับคุณแม่และคุณพ่อ


 ไว้ว่า ขอเวลา 4 ปี ลูกจะนำใบปริญญามาฝาก พร้อมให้สัญญาว่าเมื่อกลับมาแล้วก็จะขอสานต่อฝีมือคุณแม่ ในการทำขนมขายเพราะต้องการให้คุณแม่ได้พักบ้าง และอีกทั้งเป็นการต่อยอดขนมไทยโบราณไม่ให้สูญหายไปกับกาลเวลาที่เปลี่ยนไปกับค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่หันไปรับประทานขนมต่างชาติ

             น้องเซ้นต์ กล่าวต่อว่า มาวันนี้ 4 ปีแล้วที่ตนเองจบมหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขานิติศาสตร์ เพื่อเป็นของขวัญให้คุณแม่ และกำลังเข้าเรียน เนติบัณฑิตยสภา ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อเป็นของขวัญให้กับ ร.ต.อ.มนู จิตรขำ ซึ่งดำรงตำแหน่ง รอง หน.ด่านตรวจป้อมบ้านพละ ซึ่งเป็นคุณพ่อ อีกด้วย


            “โดย 4 ปี ที่จบปริญญาตรี มา ก็เริ่มหัดทำขนมไทยโบราณสูตรคุณแม่ จนถือว่า ครบกระบวนการทุกอย่างไม่มีผิดเพี้ยน โดยวันนี้จะขอนำเสนอการทำ วุ้นกรอบและวุ้นหนึบรสผลไม้ ขนมไทยโบราณอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งมีลูกค้าสั่ง

ออเดอร์มาจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะสั่งจำนวนมากๆเป็นกิโลกรัมเพื่อนำไปแบ่งขาย โดยทางคุณแม่ได้สนนราคาส่งไว้ 500 บาทต่อกิโลกรัม หรือจะรับประทานเล่นหรือเป็นของฝาก กล่องละ 100 บาท โดยสามารถสั่งซื้อได้ ทางเฟสบุ๊ค “ไก่ วีดีโอ พิมวรรณ”รับรองได้ทานแล้วจะติดใจครับ”น้องเซ้นส์ กล่าว


           สำหรับสูตรการทำ “วุ้นกรอบและวุ้นหนึบรสผลไม้”ก็ไม่ยุ่งยาก หากใครสนใจนำไปทำได้เลย ก็จะเริ่มจากนำผงวุ้น มาแช่ในน้ำสะอาด เป็นเวลา 15 นาที แล้วนำขึ้นเตา ใช้ไฟแรงพอประมาณ ต้มน้ำให้เดือดที่สำคัญจะต้องกวนน้ำ


ตลอดเพื่อไม่ให้ผงวุ้นเกาะติดก้นหม้อ เมื่อดูว่าวุ้นอิ่มตัวแล้ว ให้หรี่ไฟให้อ่อนลง ต่อจากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายขาว ใส่ไป แล้วเคี้ยวจนน้ำตายทรายและวุ้นเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลา ประมาณ 10 นาที แล้วใช้ช้อนตักดู และจะต้องไม่ให้เป็นเม็ด เพราะเป็นผลจะทำให้วุ้นจะคายน้ำ วุ้นจะแฉะ



           ต่อจากนั้นนำลงจากเตาพักไว้สักครู่ รอให้ฟองขึ้นมาแล้วตักออกทิ้ง หลังจากนั้นก็จะใส่รสชาติของผลไม้สูตรเข้มข้นลงไป หรือจะใส่สมุนไพรก็ได้ กวนให้เข้ากันแล้วเทใส่ลงในพิมพ์ขนม แล้วนำเข้าไปอบในตู้อบไฟฟ้า 25 ชม.โดยใช้



อุณหภูมิที่ 65 องศาเซลเซียส ซึ่งขั้นตอนนี้  จะพักครึ่งเพื่อถนอมเครื่องอบ (15กับ10 ชม.)เมื่อครบ 25 ชม.แล้ว ก็นำมาแกะตัววุ้นออกจากพิมพ์ แล้วนำมาพึ่งลม(ปิดผ้าขาวบาง)อีก 2 วัน จนแห้ง ก่อนนำมาบรรจุกล่อง จัดส่งให้กับลูกค้าตามออเดอร์ต่อไป

.....................................................................


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คนร้ายบุกยิงเจ้าของฟาร์มวัวดับสลดคาบ้าน คาดปมเหตุปล่อยวัวกินพืชสวนชาวบ้าน

รวบสองผู้ต้องหาพร้อมรถตู้ทึบสองคัน ร่วมลอบขนและทิ้งโรฮิงญา

ญาติร่ำให้หนุ่มออกทอดแหจับกุ้งพลัดเรือจมหายค้นหาข้ามคืนพบเป็นศพ