ครัวดอนรวบกับเมนูอาหารแปลกของไทยทรงดำ เมนูส้มตำที่ไม่เหมือนใคร แจ่วมะเอือดด้านที่ต้องลอง ต้องครัวดอนรวบเท่านั้น
นางปาริชาติ มาตวิรัตน์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/1 หมู่ 8 ต. บางหมาก เจ้าของร้านครัวดอนรวบ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเปิดร้านมาหลายปี ที่ร้านก็จะมีเมนูหลาก
หลายให้ลูกค้าได้ลองชิม ไม่ว่าจะเป็นเมนูตำผลไม้ที่บางอย่างอาจจะมีเพียงช่วงฤดูกาลเท่านั้น เช่นตำทุเรียน ตำมังคุด ตำกะท้อน และอีกเมนูที่ลูกค้าถามหากันอย่างต่อเนื่องคือตำ
มะพร้าวกะทิ ซึ่งมะพร้าวกะทินั้นจะหายากมาก แต่ทางร้านก็พยายามหาเมนูแปลกๆใหม่ๆมาให้ลูกค้าได้ชิมอยู่อย่างต่อเนื่อง
อย่างเช่นวันนี้ เมนูที่ลูกค้ามาที่ร้านแล้วต้องสั่งทานก็คือตำไทยดำรำแพน หรือรำแคน ซึ่งเมนูนี้จะนำเอาเห็ดเข็มทองมาทำเป็นแพบางๆ นำไปชุดแป้งทอดกรอบแล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ทอดจนเห็ดเข็มทองเหลืองกรอบ
แล้วจะนำมาจัดวางบนจานที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นก็จะตำส้มตำที่ลูกค้าต้องการไม่ว่าจะเป็นตำไทย ตำมะม่วงเคย ตำปูปลาร้า ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกส้มตำที่จะจัดวางในจานเคียงกับเห็ดเข็มทองที่ทอดเรียบร้อยได้ตามชอบ
ที่ไปที่มาของเมนูตำไทยดำรำแพนหรือรำแคนนั้นเกิดจากที่ชุมชนบริเวณนี้จะเป็นชาวไทยทรงดำอยู่กันเป็นจำนวนมาก จึงนำเอาชื่อของไทยทรงดำมาประกอบและที่สำคัญชาวบ้านกลุ่มไทยทรงดำนั้นจะมีการรำ
มีการเป่าแคนกัน จึงได้เกิดเมนูนี้ขึ้นมา และนำเอาเห็ดเข็มทองที่เมื่อนำไปทอดแล้วนั้นจะบานเหมือนหางของนกยูง จึงเป็นที่มาที่ไปของเมนูตำไทยดำรำแพนหรือไทยดำรำแคนนั้นเอง
อีกเมนูที่เป็นเมนูแนะนำคือเมนูตำพรสวรรค์บ้านไทยดำ เป็นเมนูที่นำเอาเครื่องส้มตำ พริก กระเทียมตำให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ และใส่น้ำส้มตำที่ปรุงเตรียมไว้
คลุกเคล้าให้เข้ากัน และนำเอาเผือกและมันมาหันเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปทอดจนกรอบ และนำมาคลุกกับเครื่องปรุงส้มตำที่เตรียมไว้ให้เข้ากันปรุงรสอีกครั้งตามชอบ แล้วนำไปวางบน
จานทานเคียงกับกุ้งทะเลลวก และสับปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เมนูนี้ทำให้เห็นได้ว่าส้มตำไม่จำเป็นต้องนำมะละกอมาตำเสมอไป การเลือกเอาวัตถุดิบอย่างอื่นมาใช้ในการตำส้มตำนั้นก็สามารถทำให้เกิดความแปลกใหม่ได้เช่นกัน จึงเรียกเมนูนี่ว่าตำพรสวรรค์บ้านไทยดำ
นอกเหนือจากส้มตำแล้วนั้น ไก่ทอดมะแข่น ซึ่งใครได้ยินก็ต้องสั่งมาชิม เนื่องจากทางร้านได้นำเอาไก่มาหมักกับกับเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่ มีลักษณะคล้ายพริกไทย จะพบมาที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งกลุ่มไทยทรงดำจะนำเครื่องเทศชนิดนี้มาใช้ในการประกอบอาหาร อย่างเมนูไก่ทอดมะแข่นนั้นก็ได้นำเอาเม็ดมะแข่นมาตำและหมักกับไก่ ซึ่งปกติเราจะใช้กระเทียบพริกไทยในการหมักไก่ แต่ที่ครัวดอนรวบแห่งนี้ จะใช้มะแข่นแทน ซึ่งจะมีความหอบเครื่องเทศที่แปลกออกไปจากเดิม
และที่สำคัญนั้นอีกมะแข่นยังเอามาตำน้ำพริกที่ชาวไทยทรงดำเรียกว่า แจ่วมะเอือดด้าน ซึ่งจะนำเอา พริก กระเทียม หอม ไปคั่วจนสุก จนหอม และนำเอาตำให้ละเอียด และตามด้วยพริกพาล คือพริกแดงเม็ดใหญ่แห้ง หลักจากนั้นก็นะเอามะแข่นที่เตรียมไว้ตำใส่ลง
ไปใน แจ่วมะเอือดด้าน ซึ่งแจ่วมะเอือดด้านนั้นเป็นน้ำพริกที่ชาวลาวโซ่งนิยมตำไว้เพื่อไปนาไปสวน คำว่ามะเอือดนั้น เป็นภาษาลาวโซ่งหมายถึงน้ำพริก ส่วนคำว่าด้านนั้น หมายถึงโดด แจ่วมะเอือดด้านจึงหมายถึงน้ำพริกที่มี
ความเผ็ดเป็นตัวนำ ดังที่ชาวบ้านบอกว่า “มันเผ็ดโด่เด่ แต่ความโดดเด่นจะอยู่ที่กลิ่นของมะแข่น ที่มีความฉุนเฉพาะตัว ซึ่งเมื่อนำไปกินกับข้าวเหนียว กินกับแคปหมู ก็ทำให้เจริญอาหารได้อย่างมาก สำหรับแคปหมูของทางร้านนั้นก็จะทอดใหม่ๆเพื่อให้คงความกรอบความหอม
ซึ่งหากใครอยากลองทานเมนูแปลกๆใหม่ๆ ตำส้มตำที่ไม่เหมือนใคร แจ่วเอือดด้านที่มีความหอมเครื่องเทศที่ไม่ได้หากันง่ายๆนั้นต้องมาที่ครัวดอนรวบเท่านั้น สำหรับผู้ที่ต้องการมาชิมอาหารที่ร้านสามารถทักมาที่เพจ ครัวคอนรวบชุมพร หรือ เบอร์ 093-4487594 พี่แมว เปิดเวลา 10.00 น.-18.00 น.
...........................................................
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น